Cách vệ sinh chiếu trúc hiệu quả?

01:54 30/07/2018

Chiếu trúc là một sản phẩm rất được nhiều người sử dụng để nằm trong mùa hè. Tuy nhiên vấn đề vệ sinh chiếu trúc lại không hề dễ dàng, nhiều trường hợp bị mẩn ngứa, dị ứng khi nằm. Vậy làm gì để giải quyết tình trạng này, hãy cùng tham khảo những bí quyết vệ sinh chiếu trúc hiệu quả qua nội dung dưới đây nhé!

Đối với việc vệ sinh chiếu trúc đúng cách, đầu tiên chúng ta cần phải lưu ý đến loại chiếu trúc mà mình sử dụng, trên thị trường có 2 loại chiếu trúc cơ bản đó là chiếu trúc nan và chiếu trúc hạt
 
Đọc thêm:
- Đối với chiếu trúc nan hay chiếu trúc tăm 
 
Loại chiếu này thường khá nhẹ nên chúng ta có thể mang đi giặt và dùng luôn khi mới mua về bằng những bước như:
 
+ Bước 1: Pha loãng xà phòng tắm vào một chậu nước
 
+ Bước 2: Lấy khăn bông gấp lại nhúng vào chậu nước xà phòng sau đó dùng khăn lau theo chiều dọc của thanh tre trúc để loại bỏ các hạt bụi bẩn từ trong kẽ chiếu (tuyệt đối không dùng bàn chải vì dễ làm đứt chỉ ở chiếu trúc).
 
+ Bước 3: Sau khi lau sạch sẽ bạn dựng chiếu lên bờ tường hoặc nơi có điểm tựa để làm ráo nước khoảng 5 phút, phơi nắng khoảng 10-15 phút, cuối cùng là dựng vào chỗ râm mát khoảng 3 - 4 tiếng là có thể mang vào nhà. Tránh để phơi nắng quá lâu dễ khiến các thanh tre trúc bị giòn, cong dễ gãy.
 
Ngoài ra nếu bạn không giặt bằng xà phòng thì có thể pha rượu trắng hoặc cồn y tế với lượng vừa phải vào chậu nước để lau chiếu. Các bước tương tự như giặt chiếu ở trên, bạn cũng nên lau lại chiếu lần 2 bằng nước thông thường để làm sạch chiếu, loại bỏ mùi.
 
- Đối với chiếu trúc hạt
 
Các loại chiếu trúc hạt thường rất nặng, nên mang vác đi giặt rất khó khăn. Do đó để vệ sinh sản phẩm này bạn cần trải chiếu ra sàn sau đó lau 2 mặt bằng hỗn hợp nước pha với rượu trắng hoặc cồn y tế để làm sạch cũng như giữ độ bóng của chiếu.
 
 
Bảo quản chiếu khi không sử dụng
 
+ Đối với chiếu nan, chiếu tăm bạn có thể cuộn tròn lại cho vào túi, dựng ở trong góc nhà hoặc để dưới gầm giường.
+ Đối với chiếu trúc hạt thì bạn kéo gập đôi chiếu lại sau đó cuộn tròn cho vào túi để xuống gầm giường.
 
Lưu ý: Giữ chiếu phải luôn khô ráo tránh gây ẩm mốc, mối mọt trước khi cất giữ cũng như tìm một nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản.