Tuyển dụng sinh viên Forwarder-cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

03:34 09/04/2018

Nhân viên giao nhận là người chịu trách nhiệm tất cả các khâu trong việc chuyển thư từ, kiện hàng hay hàng hóa. Đây là công việc được tuyển dụng sinh viên khá nhiều, nhất là sinh viên mới ra trường thuộc các ngành vận tải, Logistics.

Nhân viên giao nhận là người có trách nhiệm tất cả các khâu trong quá trình chuyển thư từ, kiện hàng hay hàng hóa. Đây là công việc được tuyển dụng sinh viên khá nhiều, đặc biệt là sinh viên vừa tốt nghiệp có chuyên môn trong các ngành vận tải, Logistics.

 

Forwarder  (Nhân Viên Giao Nhận Vận Tải)

Nhân viên giao nhận là người làm các chuyến hàng tùy theo kế hoạch cung cấp bởi cấp trên, đảm bảo quá trình bốc hàng lên phương tiện và lựa chọn tuyến đường thích hợp nhất nhằm bảo đảm thời gian giao hàng. Công việc này không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi tinh thần làm việc trách nhiệm, vì vậy, không ít nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng sinh viên cho vị trí này.

 

1. Nhân viên giao nhận sẽ làm những gì?

Công tác của nhân viên giao nhận có thể tóm gọn như sau: Nhiệm vụ của nhân viên giao nhận có thể tóm gọn như sau:
Tiếp nhận và giải quyết thông tin lô hàng
Làm D/O, giấy ủy quyền tại hãng tàu, đại lý
Thu xếp, huy động phương tiện hỗ trợ công tác vận chuyển
Hỗ trợ và giải dáp thắc mắc cho khách hàng để đưa ra giải pháp tốt nhất
Có nhiệm vụ làm việc cùng với các bộ phận có liên quan để phục vụ khách hàng
Kiểm soát tiến độ giao hàng
Mức lương: 6,000,000 - 8,000,000 VND

tuyển dụng sinh viên forwarder

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Mặc dù việc làm này ưu tiên tuyển dụng sinh viên, nhưng bạn cần phải bảo đảm một vài kỹ năng nhất định về chuyên môn để được nhà tuyển dụng chấp nhận.
Kiến thức: Có kiến thức căn bản về thủ tục hải quan, chạy lệnh, thủ tục giao nhận hàng hóa
Kinh nghiệm: Việc làm này thường cần kinh nghiệm có liên quan đến việc vận chuyển hàng
Kỹ năng:
Nhanh nhẹn: Vì deadline giao hàng thường rất sít sao nên đòi hỏi kỹ năng phản ứng nhanh của nhân viên giao nhận.
Thận trọng: Chạy xe ôtô, xe ga hay xe máy cả ngày đòi hỏi một sự chú tâm cực độ để hạn chế tai nạn.
Khả năng chịu đựng: Tắc đường, khách hàng hối thúc hay không hài lòng là những điều khó tránh khỏi trong quá trình làm việc. Vì phải chịu nhiều áp lực từ công việc nên đòi hỏi nhân viên giao nhận phải luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.
Đây chính là những yếu tố khiến các nhà tuyển dụng thích tuyển dụng sinh viên - những người trẻ tuổi, nhiều sức lực và khả năng tiềm ẩn.

tuyển dụng sinh viên ngành logistics

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này

Bạn cũng có thể tăng thêm kiến thức với cuộc thi GLogistics để bổ sung thêm kiến thức trong nghề. Đây là cuộc thi được tổ chức mỗi năng và là cơ hội tuyệt vời giúp các bạn sinh viên tiếp cận thực tế và các nhà tuyển dụng sinh viên.
Công việc tuyển dụng sinh viên này tuy không đòi hỏi chuyên môn sâu nhưng rất đề cao kỹ năng. Do vậy, bạn có thể trau đồi kỹ năng với các việc làm part-time có liên quan đến vận chuyển trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu để làm quen với cách thức điều phối cũng như giao hàng. Bạn có thể tìm một cơ hội làm việc thích hợp tại Logistics4vn.

 

4. Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu

Một số trang web dẫn đầu trong ngành Logistics như Logistics4vn, Viện Logistics Việt Nam sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về Logistics. Thêm vào đó, các khóa học về giao tiếp, đàm phán, tin học văn phòng trên Edx.org hoặc Edumall đều hết sức có lợi cho bạn trong mọi trường hợp tuyển dụng sinh viên.
Bạn cũng có thể tham dự các khóa học ngắn hạn tại Eximtrain để nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

tuyển dụng sinh viên mới ra trường ngành logistics

5.Những công ty tiêu biểu trong ngành

Vinalink, Danko, Alpha Express là một trong số những công ty Logistics lớn ở Việt Nam. Với yêu cầu tuyển dụng hết sức khó khăn với chương trình quản trị viên tập sự riêng hoặc những ứng cử viên có kinh nghiệm và khả năng sử dụng tiếng Anh tốt.

6. Con đường sự nghiệp

Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, khi đã thực hành tốt với quy trình xuất nhập khẩu, bạn có thể thử sức với vị trí nhân viên hiện trường, nhân viên Sales hoặc chuyển qua các công ty lớn có yêu cầu kinh nghiệm.

7. Bạn sẽ làm việc với những ai

Nhân viên hiện trường
Nhân viên vận hành kho