Cảm biến hồng ngoại là gì và nó có gây hại cho người sử dụng hay không

01:43 24/05/2018

Cảm biến hồng ngoại là ứng dụng công nghệ nằm bên trong robut hút bụi giúp nó có thể hoạt động thông minh hơn

Hồng ngoại là gì?

Hồng ngoại, hay còn gọi là tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng và ngắn hơn tia bức xạ Vi ba. Hồng ngoại tức là ngoài bức sóng đỏ. Màu đỏ là màu có bước sóng dài nhất trong ánh sáng thường. Thông thường những vật thể có nhiệt độ trên 35 độ C sẽ phát ra bước sóng hồng ngoại. Cảm biến hồng ngoại được cấu tạo nên từ 2 cụm từ "cảm biến" và hồng ngoại".

Hồng ngoại chủ động hay còn gọi là Active Infrared dùng để nói đến một vật thể bức xạ ra tia hồng ngoại. Như vậy ta có thể thấy cảm biến hồng ngoại là thiết bị dùng để phát hiện tia hồng ngoại và bộ phận cảm biến sẽ phân tích và xác định nguồn phát tia hồng ngoại.

Hồng ngoại thụ động có nghĩa là chỉ nhận các tia hồng ngoại phát ra từ vật thể khác như người, động vật hoặc một nguồn nhiệt bất kỳ, chứ tự nó không phát ra tia hồng ngoại nào cả. Sau khi nhận biết được nguồn nhiệt, bộ phận cảm biến sẽ phân tích để xách định điều kiện báo động. Vì thế người ta gọi đó là thụ động, chỉ phát hiện chứ không phải là nguồn phát ra tia hồng ngoại.

Cảm biến hồng ngoại được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như tìm kiếm mục tiêu tên lửa, phát hiện vật thể, quan sát trong chiến đấu, trong rừng rậm, hay trong an ninh, chống trộm. Chúng cũng được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm thông minh của hãng iRobot Việt Nam. Nổi bật lên là những con robot hút bụi thông minh có thể làm việc độc lập.

Robot hút bụi thông minh có sử dụng cảm biến hồng ngoại

Một con robot được mua tại https://robothutbui.vn/ có khả năng đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và độ uy tín. Một con robot được mua tại những nơi như vậy cũng có tuổi thọ cảm biến cao hơn vì chúng chính hãng và được bảo hành lâu dài. Khác hẳn so với việc bạn mua một con robot tại các cửa hàng bán lẻ. Giá cực rẻ nhưng niên hạn sử dụng lại lâu năm.

Loại cảm biến này giúp cho robot hút bụi tự động có thể làm việc độc lập và tự thực hiện một chuỗi các lệnh được giao mà không cần nhièu đến sự tácc động của con người. Chúng có thể tự động định vị đường đi và diện tích căn phòng. Ngoài ra có thể dễ dàng phát hiện vật cản xung quanh và tự động tránh. Điều nay giảm thiếu tối đa sự va chạm có thể xảy ra gây hư hỏng máy móc. 

Một ưu điểm nữa của công nghệ này dành cho những chú robot thông minh tự như robot hút bụi Philips đó chính là khả năng mon theo tường và các vật thể lớn. Chúng có thể thực hiện lau dọn sạch sẽ mọi ngóc ngách mà con người không thể nào có thể để ý mà lau dọn được một cách thường xuyên. Bộ cảm biến hồng ngoại này cũng giúp robot hút bụi Philips nói riêng và các loại robot hút bụi khác nói chung sẽ tự động sạc pin khi gần hết năng lượng. Nhờ loại cảm biến này, robot có thể tự động tìm lại được trạm sạc của mình cho đến khi chúng sạc đầy pin và tự động quay lại để thực hiện và hoàn thành hết các lệnh được giao.