Phân loại các loại mụn để biết cách điều trị hợp lý

03:20 19/11/2018

Bạn tốn tiền vì mụn nhưng lại không biết chính xác mình đang bị loại mụn gì? Hoặc biết mình bị mụn gì nhưng không biết cơ chế hình thành của nó ra sao để từ đó có cách điều trị hiệu quả?

Bạn tốn tiền vì mụn nhưng lại không biết chính xác mình đang bị loại mụn gì? Hoặc biết mình bị mụn gì nhưng không biết cơ chế hình thành của nó ra sao để từ đó có cách điều trị hiệu quả? Tôi sẽ giúp các bạn phân loại ra các loại mụn đó. Ngoải ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách trị mụn tại đây.

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau:

– Phân loại mụn một cách dễ nhớ nhất

– Tìm hiểu cơ chế hình thành của các loại mụn đó một cách dễ hiểu nhất

– Và sau cùng là đưa ra cách điều trị cho từng loại mụn một cách hiệu quả nhất.

phân loại mụn

PHÂN LOẠI MỤN

Sẽ có nhiều loại mụn nhưng để dễ nhớ chúng ta sẽ phân ra làm 2 loại chính nhé.

– MỤN KHÔNG VIÊM:

+ Mụn đầu trắng/đầu đen (Comedonica): Đây là mức độ nhẹ của mụn. Mụn đầu đen được gọi là open comedo (đầu mở), loại mụn này khiến lỗ chân lông mở to, màu đen chính là do phần nhân mụn “bị mở” ra ngoài, tiếp xúc với không khí và oxy hóa. Đừng “xem thường” loại mụn này, nếu để mụn đầu đen quá lâu nó sẽ “lớn” dần lên, khiến lỗ chân lông nở to ra và nhân cứng lại như viên sỏi. Khi nặn ra thì lỗ chân lông to như cái rổ vậy.

mụn đầu đen

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng thì không nhức nhưng lại dai dẳng, easy come easy go và cũng easy come back luôn. Chỉ cần không làm sạch da đúng cách thôi, thì dù đi đâu nó sẽ trở về bên bạn ngay.

+ Mụn ẩn: loại mụn nằm cứ nằm im lìm dưới da ngày này qua tháng nọ, khiến da lúc nào cũng lộm cộm, một đặc điểm kinh hoàng là mụn ẩn rất dễ lan.

– MỤN VIÊM : vi khuẩn P.acnes bắt đầu hoành hành và mức độ gây tổn thương cao.

+ Mụn mủ (Pustules): nhiều bạn nhẫm lẫn giữa mụn mủ và mụn đầu trắng bởi đầu của chúng đều trắng như nhau. Nhưng mụn viêm thì gây nhức, có phân da xung quanh bị đỏ, tấy. Bên trong chứa dịch mủ.

mụn bị viêm

+ Mụn U/Mụn Bọc (Nodules): Mức độ viêm nặng hơn so với mụn mủ. Bạn sẽ không thấy được nhân mụn của nó mà chỉ thấy u lên một cục như vết chai trên mặt, loại mụn này thường có màu hơi tím tái. Cá nhân mình đã từng bị loại mụn này và cố gắng nặn nó ra (khi đó nó mới mọc) thì nhức kinh khủng mà không thể ra nhân mụn. Sau vài ngày thấy nó “chín” hơn, mình lại cố tiếp tục nặn nó ra ra dịch trắng lỏng và một ít máu, nhưng không làm sao cho nó sạch cồi được cả. Sau đó bỏ mặc nó ở đó thì nó lại biến mất dần J) Cũng may là lúc đó không cố gắng nặn vì loại mụn này cực kì cực kì dễ để lại sẹo rỗ và có khả năng phá hủy, làm đứt gãy collagen, elastin vĩnh viễn.

+ Mụn Nang (Cysts): Mức độ viêm nhiễm của loại mụn này cũng tương đương với mụn u. Loại mụn này sưng rất to, gây đau đớn và viêm rất sâu. Nhìn nó như một bóng nước trên da, loại mụn này cũng gây tổn thương nhiều tầng của da và dễ để lại sẹo rỗ. Nếu bị tới loại mụn này bạn nên đi bác sĩ thăm khám thay vì điều trị tại nhà.

Gợi ý sản phẩm tại đây:

Viên uống giúp giảm mụn Murad Pure Skin Clarifying Dietary Supplement giúp đào thải độc tố, dưỡng da khỏe mạnh, sạch mụn, sáng màu và loại bỏ mụn hiệu quả.

viên uống trị mụn murad

Để biết thêm chi tiết và tìm mua Viên uống trị mụn murad bạn hãy gọi về Hotline: 0938 295 118 hoặc đến với địa chỉ: 110 CMT8, Phường 7, Quận 3, TP HCM để được tư vấn rõ hơn bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm.