Giải mã cơn sốt đất Địa Ốc Long Phát tại Đà Nẵng đầu năm 2020

09:38 16/04/2020

Đầu năm 2020, cơn sốt đất nền tại Đà Nẵng thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới bất động sản và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là hiện tượng thực hay ảo và nó mang lại lợi ích hay gây thiệt hại như thế nào cho nền bất động sản và các nhà đầu tư?

Bất động sản leo thang, giá đất nền tăng chóng mặt

Từ trước Tết 2020 đến nay, giá đất Công ty Địa Ốc Long Phát tại Hoà Xuân và ven biển Đà Nẵng leo thang từng ngày. Chợ buôn bán bất động sản nổi lên dọc theo đường Võ Nguyên Giáp, khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Mức giá tại đây tăng từ 200-300 triệu đồng/m2 với một lô mặt tiền, gấp 5 lần so với đầu năm 2015. Các lô đất nền dự án với diện tích khoảng 100m2 tại Xuân Hoà có giá từ 2,5 tỷ đồng, trong khi tại đường Phạm Văn Đồng (gần cầu quay sông Hàn) các nhà môi giới đưa ra mức giá là 300-400 triệu/m2. Giá đất trên tuyến đường Mỹ Khê 1, Mỹ Khê 2 tăng mạnh, giao động từ 300-400 triệu/m2. Bên cạnh đó, giá đất mặt tiền đường lớn Võ Văn Kiệt đã lên đến 700 triệu đồng/m2.

BÁN ĐẤT NỀN TẠI HÓC MÔN DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI TP.HỒ CHÍ MINH ...

Theo người dân địa phương, chỉ mới 1 tháng gần đây đã có rất nhiều đoàn khách đến và tìm mua đất. Họ cho biết là đến tìm những lô đất có diện tích lớn với mục đích đầu tư xây khách sạn cho thuê.

Được biết, đã có hơn 100 khách sạn hoạt động tại đây, lượng khách cũng không quá lớn nhưng nhà đầu tư từ khắp nơi và công ty môi giới vẫn tiếp tục săn tìm, tiếp cận người dân với mục đích thu mua đất nền quy mô lớn. Giá đất được nhận định là không thể giảm khi có những khu vực giá tăng gấp 2-3 lần trong quý vừa qua.

Trong các con ngõ phường Thọ Quang và Mân Thái, quận Sơn Trà, những khu đất trống nhỏ và nhà cấp bốn tăng giá từ 10-18 triệu/m2 lên 30-35 triệu/m2, nhà cấp bốn với diện tích đất từ 90-100m2 được mua với giá 4 tỷ đồng (tăng 2,5 tỷ so với giá cũ), còn những lô đất rộng hơn (khoảng 60-70m2) có giá tăng từ 1 tỷ đồng lên 3-3,5 tỷ đồng.

 Trên tuyền đường Nguyễn Tất Thành, cả trăm sàn môi giới mọc lên, thông tin giao bán khắp nơi khiến người dân địa phương hết sức ngạc nhiên. Họ cho biết, trước đây đất vườn được tách lô với diện tích khoảng 100-150 m2 rồi bán với giá 100-200 triệu/lô nhưng đến nay giá đã tăng lên từ 1,1 đến 1,7 tỷ đồng. Các cò nhà đất tại đây chỉ úp mở rằng sẽ có dự án lớn sắp tới và chưa có thông tin chính thức nào từ phía cơ quan nhà nước khiến cho người dân địa phương hoang mang không biết liệu họ có bị giải toả hay bị ảnh hưởng từ những thay đổi sắp tới không?

Đi tìm khởi nguồn của cơn sốt đất nền

Qua tìm hiểu, khu vực dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành (kéo dài từ cầu Thuận Phước đến khu biển Nam Ô) đang được TP. Đà Nẵng kêu gọi quy hoạch mới, phát triển thành khu nghỉ dưỡng, du lịch mới của thành phố.

DỰ ÁN LONG THÀNH CENTRAL – Email Nhà Đất

Theo nguồn tin chưa chính thức, khu vực dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành đang được TP. Đà Nẵng quy hoạch nhằm phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng mới. Cùng với đó, một dự án lấn biển của chủ đầu đầu tư Địa Ốc long Phát và sự ồ ạt của các môi giới nhà đất khiến giá đất tại xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang nóng lên từng ngày. Tại quận Liên Chiểu và xã Hoà Liên, huyện Hòa Vang, dự án cảng Liên Chiểu cũng khiến nhà đất khu vực này tăng đột biến, gấp 2-3 lần so với tháng 10/2019.

Bên cạnh đó, các thông tin khả quan về việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án về cơ sở hạ tầng, bất động sản như: thành phố giao cho nhà tư vấn Singapore tiến hành quy hoạch hay nhiều nhà đầu tư quốc tế đang đổ vốn vào Đà Nẵng lại càng khiến cơn sốt đất nền tăng mạnh hơn và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thực tế là TP. Đà Nẵng đang thu hút nhiều dự án lớn như: trung tâm tài chính Danang Gateway (vốn đầu tư 2 tỷ USD); dự án CLB cưỡi ngựa Việt Nam của Công ty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam (tổng vốn 200 triệu USD); dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của công ty UAC, Hoa Kỳ (tổng vốn 170 triệu USD); khu du lịch Xuân Thiều của công ty Mikazuki, Nhật Bản (tổng vốn 100 triệu USD); nhà máy sản xuất lắp ráp thiết bị vốn điện tử của tập đoàn KeyTronic, Hoa Kỳ (tổng vốn 50 triệu USD);…

Theo giám đốc một sàn giao dịch Dia Oc Long Phat ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, năm nay giá đất sẽ tiếp tục tăng. Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới đã khích lệ môi trường đầu tư và phát triển kinh tế xã hội. Cùng với đó, TP. Đà Nẵng định hướng quy hoạch với dân số tăng nên trong những năm tới nên nhu cầu nhà đất chắc chắn không giảm.

Tỉnh táo giữa cơn sốt giá

Biệt thự trên không phủ đầy cây xanh tại dự án EverGreen

Đại diện viện nghiên cứu đào tạo bất động sản Đà Nẵng cho biết: “Giá bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa đến đỉnh điểm khai thác và sẽ vẫn tăng trong tương lai. Hiện nay, chênh lệch giá thị trường và các điều kiện hạ tầng, dân sinh đi cùng còn quá lớn. Hơn nữa, tâm lý “lướt sóng” thị trường của nhà đầu tư, tình trạng cò mồi thổi giá và tạo giao dịch ảo của nhà môi giới bất động sản vẫn đang diễn ra phổ biến. Vì thế, các nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng trước cơn sốt đất nền này”.

Còn theo đại diện Công ty Địa Ốc Long Phát tại Việt Nam, dù hiện tượng tăng giá bắt nguồn từ nhiều lý do khách quan và có cơ sở nhưng trong đó, sự tác động của thành phần môi giới là không nhỏ. Bất động sản Đà Nẵng mới phát triển 10 năm gần đây nhờ du lịch, cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng của cơ quan nhà nước và quy mô dân số mới chỉ được định hướng tăng. Xem xét về giá và số lượng sản phẩm, có thể kết luận BĐS nghỉ dưỡng đã bình ổn còn giá đất nền hiện chưa bền vững, rất nguy hiểm cho những ai chạy theo tâm lý đám đông.

Nhiều nhà đầu tư và môi giới bất động sản cũng cho hay, giá đất tăng nóng gây chênh lệch quá lớn giữa giá thị trường với giá trị thực của bất động đất nền sản địa phương. Tại các khu vực, nhà môi giới không những tạo giao dịch ảo mà đồng thời cò mồi để hút nhà đầu tư, tạo ra diễn biến giá quá nhanh, làm cho giá đất càng ngày vượt xa giá trị thực.

Cơn sốt đất nền vẫn đang diễn ra và người dân cũng như nhà đầu tư cần cẩn trọng và xác định hướng đầu tư bền vững về đất đai thay vì lao theo cơn sốt đất có phần ảo để “lướt sóng” kiếm lời. Phương án tốt nhất để tránh những rủi ro không đáng có là nhà đầu tư nên đồng hành cùng một đơn vị bất động sản uy tín, chuyên nghiệp, có hiểu biết chuyên sâu về thị trường. Tại Địa Ốc Long Phát, các nhân viên, tư vấn viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng  tháo gỡ mọi khó khăn trong quá trình giao dịch và đảm bảo tính an toàn, pháp lý và lợi nhuận tốt nhất cho khách hàng trong cơn sốt đất hiện nay.