Bệnh viện Lạc Việt giải thích bệnh đục thủy tinh thể là gì?

17:15 16/04/2018

Đục thuỷ tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bị mù. Cách duy nhất để chữa là phải phẫu thuật, Vậy đục thuỷ tinh thể là gì ?


 

Một trong những căn bệnh rất nguy hiểm đối với mắt là đục thủy tinh thể. Thồng kê cho thất có tới gần 330.000 người bị mù lòa, gần 11,5% người trên 50 tuổi có thị lực kém do nguyên nhân chủ yếu là đục thủy tinh thể.

Vậy đục thủy tinh thể là gì? Và nguyên nhân dẫn tới đục thủy tinh thể? Hãy cùng Bệnh viện Lạc Việt tìm hiểu căn bệnh này:

http://benhvienphunghiep.com/2018/01/17/benh-vien-huu-nghi-lac-viet/

Đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể của con người có cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Protein là chất được sắp xếp theo một trật tự nhất định để cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trong võng mạc. Đục thủy tinh thể là trường hợp protein tập trung quá nhiều làm ánh sáng bị tán xạ, tạo những vùng mờ đục trong thủy tinh thể gây cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực.

 

Nguyên nhân dẫn tơi đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể được chia ra các loại dưới đây:

-         Đục thủy tinh thể do lão hóa

-         Đục thủy tinh thể bẩm sinh

-         Đục thủy tinh thể chấn thương

-         Đục thủy tinh thể thứ phát: loại này phát triển ở một số người bị một số bệnh như tiểu đường hoặc dùng thuốc steroid kéo dài.

 

Trong số các nguyên nhân trên thì nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến bị đục thủy tinh thể thường gặp là do lão hóa. Tức là do tuổi cao, những người từ độ tuổi 50 trở nên dễ bị đục thủy tinh thể hơn những người dưới 50 tuổi. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân bị rối loạn thị giác; trường hợp bị đục thủy tinh thể khả năng nhìn sẽ bị hạn chê hơn nhiều, lâu dần dẫn đến mù lòa.

Chính bởi độ nguy hiểm của đục thủy tinh thể, khi có những dẫu hiệu của bệnh, bạn cần tới khám ngay tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt để được tư vấn và điều trị sớm nhất.