Công dụng và hiệu quả sử dụng thuốc nhỏ mắt

11:28 17/07/2019

Thuốc nhỏ mắt được sử dụng để chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Thuốc nhỏ mắt được sử dụng để chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa các bệnh về mắt. Hầu hết các loại thuốc mắt cần một đơn thuốc. Tuy nhiên, nước mắt nhân tạo (để bôi trơn mắt) và thuốc thông mũi (để giảm mẩn đỏ) có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ mắt không kê đơn. 

Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ (muối) là những cách phổ biến nhất để điều trị mắt. Các đường dùng khác là uống (viên nén, viên nang, chất lỏng), tiêm tĩnh mạch và tiêm tại chỗ (hình ảnh chụp hình xung quanh mắt).

Tại sao thuốc mắt là cần thiết?

Các ứng dụng điều trị phổ biến nhất cho thuốc bổ mắt bao gồm tăng nhãn áp, nhiễm trùng mắt, dị ứng và viêm (đỏ) của mắt. Thuốc nhỏ mắt cũng được sử dụng cho mục đích chẩn đoán để làm giãn (phóng to) đồng tử hoặc nhuộm bề mặt mắt để kiểm tra mắt. Ngoài ra, có thuốc nhỏ mắt gây tê mắt. Chúng được sử dụng cho một số xét nghiệm chẩn đoán hoặc để loại bỏ dị vật ra khỏi giác mạc (lớp vỏ ngoài bảo vệ rõ ràng của mắt).

Sử dụng thuốc mắt đúng cách?
Cách thích hợp để sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ là:
1. Rửa tay.
2. Lắc hộp đựng.
3. Nghiêng đầu lại và nhìn lên.
4. Nhẹ nhàng kéo nắp dưới của bạn ra khỏi mắt, tạo thành một túi (xem hình minh họa A).
5. Trong túi đặt một giọt hoặc 1/4 đến 1/2 inch thuốc mỡ. Không chạm vào mắt hoặc mí mắt với hộp đựng hoặc ống nhỏ giọt.
6. Đối với giọt: Trong năm phút, làm một trong những phương pháp này. Nhắm mắt lại, hoặc mở mắt ra, ấn ngón tay vào góc trong của mí mắt và bên mũi (xem hình B). Điều này ngăn không cho thuốc đi vào ống dẫn nước mắt và chảy ra ngoài. 

Đối với thuốc mỡ: Đơn giản là nhắm mắt lại. Tầm nhìn của bạn có thể bị mờ trong vài phút.
7. Lặp lại với mắt khác nếu cần.
8. Thay thế nắp hoặc ống nhỏ giọt trên chai hoặc ống; thắt chặt.
Phải mất năm phút để phần lớn thuốc nhỏ mắt được hấp thụ vào mắt. Đợi ít nhất năm phút trước khi thấm nhuần một giọt thứ hai hoặc giữa việc áp dụng các loại thuốc mắt khác.
Một số người gặp khó khăn trong việc biết nếu họ thấm nhuần thuốc nhỏ mắt. Để giúp cảm nhận những giọt khi chúng tiếp xúc với mắt, hãy thử làm lạnh chúng.

Có bất kỳ loại thuốc mắt nào gây ra tác dụng phụ?
Tác dụng phụ ở mắt Người nhỏ mắt có thể gây ra tác dụng phụ ở mắt như đỏ mắt, châm chích, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và co thắt (hẹp) của con ngươi. Một nhóm thuốc chống viêm được gọi là corticosteroid (ví dụ, Pred Forte, Decadron) có thể gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và nhiễm trùng mắt khi sử dụng kéo dài. Do đó, chỉ sử dụng các loại thuốc này theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa. Trong một số ít trường hợp, thuốc nhỏ mắt thông mũi (ví dụ Visine, Murine Plus) có thể gây ra một loại bệnh tăng nhãn áp cấp tính (đột ngột). Nếu bạn bị đau mắt đỏ, đau sau khi sử dụng những giọt này, hãy gọi bác sĩ mắt ngay lập tức.
Sử dụng nhiều lần thuốc nhỏ mắt gây mê có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho giác mạc. Đôi khi thuốc nhỏ mắt gây mê được kê toa nhầm sau chấn thương mắt, nhưng chúng không bao giờ nên được sử dụng cho mục đích này.
Tác dụng phụ ở mắt cũng có thể xảy ra từ các loại thuốc dùng qua đường miệng cho các tình trạng khác ngoài bệnh về mắt.

Tác dụng phụ ở các bộ phận khác của cơ thể Một số loại thuốc nhỏ mắt có thể gây đau đầu hoặc thậm chí là tác dụng phụ toàn thân, như chuột rút dạ dày, tiêu chảy và đổ mồ hôi. Mặc dù hầu hết các tác dụng phụ toàn thân do thuốc nhỏ là nhẹ, nhưng các phản ứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Các tác nhân ức chế beta trong điều trị bệnh tăng nhãn áp (ví dụ: Timoptic, Betagan, Betoptic) có thể gây ra phản ứng bất lợi. Chúng bao gồm làm chậm nhịp tim, lên cơn hen, giảm huyết áp, mất phương hướng, mất trí nhớ và mất ham muốn tình dục. Bệnh nhân tiểu đường nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này vì chúng có thể che dấu các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp.
Giọt được sử dụng để làm giãn đồng tử trong khi kiểm tra mắt có thể chích. Một vài trong số những giọt này có thể gây khô da và miệng, mạch nhanh hoặc tăng nhịp tim hoặc huyết áp ở một số người. Chúng cũng hiếm khi gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như đau tim hoặc đột quỵ ở những người bị huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường hoặc xơ cứng động mạch. Bác sĩ nhãn khoa có thể tránh các vấn đề như vậy bằng cách tham gia một lịch sử y tế, cũng như mắt, trước khi khám mắt. Nếu bạn có một trong những điều kiện này, hãy nói với bác sĩ mắt của bạn.
Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa tác dụng phụ?
Điều quan trọng là nói với bác sĩ mắt của bạn và các bác sĩ khác về tất cả các loại thuốc bạn đang nhận, bao gồm cả thuốc nhỏ mắt. Nhiều bệnh nhân quên mất thuốc nhỏ mắt khi y tá hoặc bác sĩ hỏi họ có đang dùng thuốc gì không. Tuy nhiên, đôi khi khi thuốc nhỏ mắt được kết hợp với các loại thuốc khác hoặc gây mê, các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Cũng thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ dị ứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Cơ hội cho các tác dụng phụ toàn thân tăng lên khi sử dụng nhiều giọt thuốc mắt. Mắt có thể chứa một phần sáu lượng thuốc nhỏ mắt mà hầu hết các chai nhỏ giọt thương mại cung cấp. Thuốc dư thừa nhỏ giọt vào má hoặc chảy vào hệ thống mũi họng (hệ thống thoát nước mắt; xem hình minh họa). Nếu thuốc nhỏ mắt dư thừa đi qua hệ thống mũi họng đi vào dòng máu, tác dụng phụ toàn thân có thể xảy ra. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhắm mắt hoặc ấn ngón tay của bạn vào khóe mắt trong năm phút trước khi đặt một giọt thứ hai.

thuốc nhỏ mắt, thuốc bổ mắt


Các công trình nghiên cứu về thuốc nhỏ sáng mắt?
Các nhà nghiên cứu y tế đang cố gắng tìm cách giảm tác dụng phụ của thuốc mắt và làm cho chúng hiệu quả và thuận tiện hơn khi sử dụng. Các loại thuốc trị tăng nhãn áp mới có sẵn giúp giảm châm chích, giảm nguy cơ tác dụng phụ toàn thân và giảm số liều cần thiết mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu bao gồm những người tại Trung tâm Mắt UIC đang nghiên cứu lợi ích của thuốc mắt mới và đang tìm kiếm những cách tốt hơn để đưa thuốc vào mắt.