Hội chứng ruột kích có biểu hiện như thế nào?

12:15 29/08/2019

Hội chứng kích thích ruột hay bệnh co thắt đại tràng tuy là một căn bệnh lành tính, không nguy hiểm nhưng lại gây ra rất nhiều các biểu hiện triệu chứng khó chịu ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất tại đại tràng.

Hội chứng kích thích ruột là gì ?

Hội chứng kích thích ruột là bệnh lý rối loạn chức năng co bóp xảy ra tại đại tràng, nhu động ruột tăng giảm thất thường mà dẫn đến các triệu chứng khó chịu. Tình trạng này xuất hiện liên tục trong thời gian dài, từ năm này qua năm khác rất dai dẳng.

Hội chứng ruột kích thích được coi là một căn bệnh tiêu hóa phổ biến trên toàn thế giới và nhất là ở các nước phát triển. Theo ước tính thì có đến 10-15% dân số ở các nước phát triển gặp các vấn đề bất thường liên quan đến căn bệnh này.

Đối tượng thường bị bệnh là người trong độ tuổi từ thanh niên đến trung niên (dưới 45 tuổi) và tỷ lệ bị đại tràng co thắt ở phụ nữ cao hơn khá nhiều so với nam giới.

hoi-chung-ruot-kich-thich

Cách nhận biết hội chứng kích thích ruột

Hội chứng kích thích ruột tuy không nguy hiểm, không dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nhưng nếu không nhận biết được và có các biện pháp khắc phục thì tình trạng sẽ ngày càng nặng và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Những biểu hiện triệu chứng đặc trưng của hội chứng kích thích ruột là:

+Đau nhiều, dữ dội ở khắp vùng bụng theo từng cơn, đau quặn, chuột rút bụng, thỉnh thoảng có những cục rắn nổi lên dọc theo khung đại tràng.

+Đi ngoài rối loạn: triệu chứng này thường chia ra làm nhiều trường hợp: có người bị táo bón, có người bị tiêu chảy hoặc lúc táo bón, lúc tiêu chảy, có trường hợp đi ngoài hỗn hợp kiểu đầu rắn đuôi nát, phân thường nhỏ dẹt.

+Cảm giác buồn đi ngoài liên tục, đi ngoài xong vẫn có cảm giác muốn đi ngoài tiếp, ăn xong là buồn đi ngoài.

+Đầy bụng, ăn không tiêu, chán ăn, mất cảm giác ngon miệng.

+Một số triệu chứng ngoài tiêu hóa khác thường xuất hiện ở người bệnh đại tràng co thắt là: đau đầu chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…

Cách phòng tránh hội chứng kích thích ruột

Để phòng ngừa, giảm thiểu được nguy cơ mắc hội chứng kích thích ruột thì chúng ta cần phải tránh những yếu tố nguy cơ gây bệnh:

+Đầu tiên là về yếu tố tâm lý. Những tâm lý xấu như: căng thẳng stress, lo âu suy nghĩ nhiều… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh và tác động gián tiếp đến hoạt động của đại tràng thông qua hệ trục chức năng não-ruột.

+Ăn uống bừa bãi là thói quen xấu cần phải tránh thứ hai: thường xuyên ăn uống không đúng bữa, bỏ bữa, nhậu nhẹt, uống nhiều rượu bia, ăn các thức ăn không hợp với hệ tiêu hóa, thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn…

Xem thêm: