Lý do nhân gây nên bệnh vẩy nến

09:48 09/03/2018

8 Nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến

Lý do phát bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Người phát bệnh bởi vì một tác động nào đó kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Dẫn đến hệ thống miễn dịch sản xuất một số lượng lớn tế bào da. Như vậy hiện tượng này được gọi là một rối loạn da tự miễn dịch. Y học hiện nay chưa có cách chữa dứt điểm căn bệnh này mà không bị tái phát lại.

8 Nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến

1. Do hệ thống mễn dịch: Bản chất bênh vẩy nến là do sự rối loạn của hệ thống miễn dịch, một số bạch cầu thay vì tấn công các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Yếu tố di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Bị trầy xước da: Vùng da trầy xước không được chữa trị đúng cách và kịp thời để lại hậu quả lâu dài, điển hình là vẩy nến.

4. Nhiễm khuẩn: Trong sinh hoạt thường ngày không giữ vệ sinh da đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Tia Bức xạ mặt trời: Ánh sáng mặt trời chứa các tia tử ngoại gây hại cho da. Người tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời tại khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Môi trường ô nhiễm: Môi trường bụi bẩn, ô nhiễm không khí, đồ ăn, nguồn nước… gây ra nhiều bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Sử dụng thuốc bừa bãi: Nhiều người khi bị bệnh vẫn có thói quen dùng thuốc bừa bãi mà không theo đơn của bác sĩ. Khi dùng một số loại thuốc như steroid, lithium, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống sốt rét, chống viêm và thuốc kháng sinh có thể gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): cuộc sống, công việc mệt mỏi, tâm lý, cũng là tác nhân khởi phát hoặc gây bệnh.