Thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan di căn

03:46 08/06/2018

Ung thư gan di căn là gì? Ung thư di căn sống được bao lâu? Là những câu hỏi mà được nhiều người quan tâm đến bệnh ung thư gan.

Ung thư gan di căn là gì? Bệnh ung thư gan di căn sống được bao lâu? Là những câu hỏi mà được nhiều người quan tâm đến bệnh ung thư gan.

Ung thư gan di căn chính là bệnh ung thư ở giai đoạn IV, ở giai đoạn này tế bao ung thư đã lan rộng sang cho các bộ phận khác, thường thì những người bệnh ở giai đoạn này chỉ sống được 6 tháng đến 1 năm tùy còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh.

1. Vậy thì ung thư di căn là gì?

Ung thư gan là gì? Ung thư gan di căn là ung thư đã lan rộng từ nơi nó bắt đầu đến một nơi khác trong cơ thể. Ung thư di căn có cùng tên với ung thư gốc (ung thư thứ phát). Ví dụ, ung thư vú lây lan đến phổi và tạo thành một khối u di căn, gọi là ung thư vú di căn.

ung thu di can song duoc bao lau

Theo quan sát nghiên cứu trên kính hiển vi, thì các tế bào ung thư di căn cũng tương tự như các tế bào của ung thư ban đầu. Bênh cạnh đó, các tế bào ung thư di căn và tế bào của ung thư ban đầu thường sẽ có một số các tính năng phân tử chung, chẳng hạn như là biểu hiện của các protein hoặc có thể là xuất hiện sự thay đổi của nhiễm sắc thể cụ thể.

2. Bệnh ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Hiện nay theo các báo cáo thống kê thì ung thư gan di căn chính là một trong số những bệnh gan gây tử vong nhiều nhất. Tỉ lệ sống sót của những người mắc căn bệnh này rất nghèo nàn. Vậy thì bệnh nhân ung thư gan có thể sống được bao lâu?

Thường thì các bệnh nhân mắc căn chỉ sống được trong vòng từ khoảng 6 tháng đến 1 năm sau khi chẩn đoán. Do vậy mà hiếm có bệnh nhân bị ung thư gan di căn nào có thể sống được hơn 1 năm.

Đặc biệt các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan trong giai đoạn này cũng rất hạn chế. Nhưng, các xét nghiệm trong quá trình chẩn đoán là một trong những yếu tố quyết định quan trọng đối với tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư gan di căn. 

Các phương pháp điều trị ung thư gan di căn nó còn tùy thuộc vào yếu tố tình trạng của người bệnh. Nếu như chức năng gan tốt thì các bác sĩ có thể chỉ định dùng hóa trị, hoặc sử dụng cac phương pháp nhiệt, etanol hoặc là điều trị trúng đích.