Viêm tinh hoàn khi bị quai bị nên làm thế nào

06:57 03/03/2018

Theo một nghiên cứu cho thấy cứ 10 người sau dậy thì mắc quai bị thì 3 người bị biến chứng sang viêm tinh hoàn, 1 người bị teo tinh hoàn. Vậy viêm tinh hoàn khi bị quai bị như thế nào, chúng tôi sẽ giúp nam giới hiểu cụ thể hơn triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh như thế nào.

Theo một nghiên cứu cho thấy cứ 10 người sau dậy thì mắc quai bị thì 3 người bị biến chứng sang viêm tinh hoàn, 1 người bị teo tinh hoàn. Vậy viêm tinh hoàn khi bị quai bị như thế nào, chúng tôi sẽ giúp nam giới hiểu cụ thể hơn triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh như thế nào.

Quai bị là bệnh lành tính, tuy nhiên, nếu không được điều trị phù hợp có thể gây ra biến chứng viêm tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Các chuyên gia nam khoa cho rằng viêm tinh hoàn và quai bị có mối quan hệ với nhau, sau 7-10 ngày xuất hiện quai bị thì vi khuẩn gây viêm tinh hoàn cũng bắt đầu phát triển. Nam giới nên đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán và có phác đồ điều trị kịp thời, vì đây là thời gian phát bệnh rất nhanh.

Triệu chứng viêm tinh hoàn khi bị quai bị

- Sưng tấy tinh hoàn, đau đớn, đặc biệt là khi vận động và hoạt động tình dục.

- Buồn nôn, cảm sốt kèm theo đau bụng âm ỉ.

- Quan sát bằng mắt thường có thể nhìn thấy một bên tinh hoàn bé hơn, hoặc có người bị teo cả hai bên tinh hoàn.

- Viêm tinh hoàn khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút nghiêm trọng.

Điều trị viêm tinh hoàn khi bị quai bị

Bác sĩ chuyên gia nam khoa Phan Văn Thắng, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Khi nam giới bị quai bị, cần điều trị ngay, tránh để kéo dài gây biến chứng sang viêm tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nên đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân, mức độ, triệu chứng bệnh để có phác đồ chữa trị phù hợp, tuyệt đối không tự ý chữa hoặc giấu bệnh.”

- Hầu hết viêm tinh hoàn khi bị quai bị sẽ tự khỏi sau 3-10 ngày, nếu điều trị bằng thuốc kháng sinh phù hợp thì những trường hợp viêm tinh hoàn do vi trùng khỏi bệnh không gây biến chứng.

- Nếu viêm tinh hoàn ở giai đoạn đầu thì nam giới có thể thực hiện một số biện pháp như chườm mát tinh hoàn, uống thuốc kháng sinh…

- Trường hợp nam giới chưa lập gia đình và sinh con mà bị teo 1 hoặc 2 bên tinh hoàn thì cần đến các cơ sở y tế để có phác đồ điều trị phù hợp, có thể tiến hành trữ tinh trùng trước khi chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm, gây vô sinh hiếm muộn.

Để tránh biến chứng viêm tinh hoàn khi bị quai bị, nam giới cần thực hiện những điều sau:

- Cách ly và nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần khi phát bệnh.

- Hạn chế vận động mạnh, không chơi thể thao, tuyệt đối không chạy nhảy như chơi bóng đá, leo núi…nên nằm nghỉ ngơi một chỗ.

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn các món loãng như cháo, súp để giảm cơn sốt.

- Vệ sinh sạch sẽ răng miệng tránh thức ăn bám ở răng.

- Sử dụng một số loại thuốc giảm đau, giảm sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Xuất hiện sốt cao liên tục, đau nhức, sưng tấy vùng kín thì nên đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là địa chỉ khám và điều trị các bệnh nam khoa, trong đó có viêm tinh hoàn khi bị quai bị được nhiều nam giới tin tưởng. Là cơ sở y tế được thành lập dưới sự hợp tác của công ty Y tế Quốc tế và Tập đoàn Y tế Quốc tế St. Stamford – Singapore. Nhằm cung cấp các dịch vụ y tế bệnh xã hội, nam phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản với tiêu chuẩn quốc tế.

Đầu tư trang thiết bị 100% nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Đức…với phương pháp tiên tiến giảm sai sót xuống 0,01% và tăng tỉ lệ thành công lên 99,9%. Bác sĩ được đào tạo và có nhiều năm kinh nghiệm công tác ở các bệnh viện lớn, trao đổi liên lạc thường xuyên với bệnh nhân nhằm thúc đẩy quá trình điều trị khỏi bệnh.

Không nhận phong bì, không phát sinh chi phí, niêm yết giá công khai giảm gánh nặng kinh tế cho người bệnh. Chăm sóc tận tình, tư vấn chu đáo các phương pháp phù hợp với khả năng tài chính nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Viêm tinh hoàn khi bị quai bị là do nam giới chủ quan, để kéo dài bệnh khi có dấu hiệu bất thường ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy, nam giới bị quai bị để tránh biến chứng gây viêm tinh hoàn, có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để khám và điều trị từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ