Cần chuẩn bị gì khi dọn về nhà mới?

03:04 04/07/2019

Bạn đang rất vui mừng vì ngôi nhà mới mà bạn vừa xây xong? Bạn đang băn khoăn không biết cần chuẩn bị gì khi dọn về nhà mới? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Có được ngôi nhà là ước mơ của biết bao nhiêu người. Sau mọi nỗ lực và cố gắng không ngừng, cuối cùng ước mơ ấy đã trở thành hiện thực. Trong niềm vui sướng vô bờ này, bạn không biết cần chuẩn bị gì khi dọn về nhà mới? Vậy hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé!

Chọn ngày lành tháng tốt

Đây là việc làm cần thiết đầu tiên trước khi về nhà mới. Chọn được ngày lành tháng tốt theo tuổi của chủ nhà giúp cho mọi việc trong gia đình luôn may mắn. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên chọn vào ngày Thủy, tránh ngày Hỏa và nên bắt đầu từ sáng sớm, kết thúc trước 3h chiều. Không nên chuyển nhà vào buổi tối vì sẽ gặp nhiều xui xẻo.

Có rất nhiều thứ phải chuẩn bị trước khi về nhà mới

Làm lễ nhập trạch

Đây là lễ cúng quan thần linh, thổ địa tại nhà mới để phù hộ độ trì cho gia chủ mới. Việc sắm lễ và cúng bái như thế nào là tùy tâm và tùy theo tín ngưỡng của mỗi gia đình nhưng nên làm để mọi việc trong nhà mới được hanh thông, trọn vẹn. Nhiều gia đình còn nấu nồi nước xông để xua đuổi tà khí, mang lại vượng khí cho ngôi nhà mới.

Cúng bái gia tiên, thổ công là điều cần làm khi về nhà mới

Nên mang chiếu và bếp lửa vào nhà mới đầu tiên

Theo quan niệm dân gian, chiếu và bếp lửa là hai vật dụng cần mang vào nhà mới đầu tiên. Chiếu tượng trưng cho giấc ngủ bình yên, hạnh phúc. Bếp lửa đang cháy như bếp than, bếp dầu mang lại sự may mắn, tài lộc khi cả gia đình chuyển đến nơi ở mới. 

Những việc đầu tiên cần làm khi vào nhà mới

Để điện sáng 3 đêm

Việc làm này có ý nghĩa thắp sáng và duy trì vượng khí tốt trong nhà để mọi người trong gia đình luôn được bình an, hạnh phúc, mọi công việc được thuận buồng xuôi gió

Mở vòi nước chảy

Gia chủ khi bước vào nhà nên đến các vòi nước, vặn mở cho nước chảy ra thật nhỏ, để thật lâu với ý nghĩa sự may mắn, no đủ, dồi dào.

Mở vòi nước chảy để mang lại may mắn cho gia đình

Đun ấm nước sôi

Đây là việc cần chuẩn bị khi dọn về nhà mới. Một ấm nước đun sôi tượng trưng cho tài lộc đủ đầy, sinh sôi nảy nở. 

Những vật dụng không nên đem về nhà mới

Khi về nhà mới, bạn không nên đem cây chổi đã sử dụng từ nhà cũ. Điều này được lý giải là do không muốn đem những muộn phiền từ nhà cũ qua. Hãy sắm những cây chổi thật mới để dọn dẹp cho nhà mới luôn sạch sẽ.

Ngoài ra, một số vật dụng cũ nếu không thật sự cần thiết thì bạn cũng nên thanh lý chứ không nên đem về nhà mới. Nếu có điều kiện, bạn hãy sắm những đồ dùng mới cho một ngôi nhà mới nhé!

Tinh thần thoải mái, vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Vào ngày này, dù mệt mỏi thì cũng nên giữ nụ cười trên môi và giữ cho tinh thần được thoải mái. Sẽ rất không may mắn nếu trong ngày này bạn có những ấm ức, bực dọc trong lòng và thể hiện thái độ khó chịu. 

Giữ tinh thần luôn vui vẻ khi dọn về nhà mới nhé!

Đến đây, câu hỏi cần chuẩn bị gì khi dọn về nhà mới đã được giải quyết. Hi vọng bạn sẽ có những tháng ngày hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười khi được sống trong ngôi nhà mới của mình.

Nguồn  https://iprice.vn/