Các chất nguy hại cho sức khỏe “ẩn núp” trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể của bạn

05:51 27/05/2017

Các chất nguy hại cho sức khỏe “ẩn núp” trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể của bạn

Chúng có trong những vật dụng làm đẹp hàng ngày, nhưng nếu lạm dụng và sử dụng sai cách, hậu quả về lâu dài sẽ rất nghiêm trọng đấy!

 

Có rất nhiều sản phẩm làm đẹp khiến phụ nữ "phát cuồng" và muốn thử nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, nhiều người lại không hề biết rằng, nhiều thành phần trong những mỹ phẩm này có thể gây hại cho làn da và sức khỏe của bạn. Trước khi mua bất kỳ mỹ phẩm nào, bạn nên xem kỹ để tránh chọn mỹ phẩm có những thành phần độc hại dưới đây nhé.

1. Toluene

Đây chất phổ biến có trong tất cả các loại sơn móng tay. Toluene được tinh chế từ dầu mỏ và có mùi đặc trưng riêng. Khi hít phải toluene sẽ gây sưng phổi và ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Do vậy, khi chọn sơn móng tay, bạn nên chọn sản phẩm không chứa toluene nhé.

Các chất nguy hại cho sức khỏe “ẩn núp” trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể của bạn - Ảnh 1.

2. Hoạt chất Oxybenzone

Oxybenzone là hóa chất gây rối loạn tiết tố, gây ra mất cân bằng hormone và nhiều ảnh hưởng về sức khỏe khác như béo phì, các vấn đề về khả năng sinh sản. Bạn nên đọc kỹ thành phần của các loại kem chống nắng trước khi mua để tránh chọn loại kem chứa oxybenzone. Ngoài ra, nếu là người sở hữu làn da nhạy cảm, bạn nên chọn kem chống nắng vật lý thay kem chống nắng hóa học

3. Chì

Chì là chất phổ biến có trong mỹ phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Thông thường nếu bạn chọn mỹ phẩm uy tín, lượng chì trong sản phẩm sẽ ở mức cho phép và không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn tẩy trang không kĩ, chì tích tụ trong cơ thể một thời gian có thể gây mất trí nhớ, suy nhược, thiếu máu… Do đó, bên cạnh việc chọn lựa sản phẩm tốt, hãy chắc rằng bạn tẩy trang thật sạch với nước tẩy trang riêng cho mặt và cả mắt, môi.

Các chất nguy hại cho sức khỏe “ẩn núp” trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể của bạn - Ảnh 2.

4. Phthalates

Phthalates thường được sử dụng trong chế tạo đồ chơi cho trẻ em và trong nhiều mỹ phẩm như xà phòng tắm, sản phẩm chăm sóc tóc, kem dưỡng… Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất hóa học này có thể gây ung thư, các vấn đề về sinh sản và dị tật bẩm sinh.

5. Benzen

Benzen được biết đến là chất gây ung thư, có nguồn gốc từ nhựa đường. Benzen có trong các sản phẩm dưỡng tóc và kem xịt tạo kiểu. Tiếp xúc liên tục với hóa chất này có thể dẫn đến ung thư. Cách tốt nhất là bạn đừng lạm dụng các sản phẩm dưỡng tóc hàng ngày. Nếu sử dụng, hãy để sản phẩm tránh xa da mặt và gội đầu thật sạch sau đó.