Những biến chứng nguy hiểm của viêm túi thừa đại tràng

09:20 23/08/2019

Một trong những bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa và phổ biến ở đại tràng là bệnh viêm túi thừa đại tràng. Căn bệnh này nếu không được điều trị đúng cách và không giữ gìn trong chế độ ăn uống thì sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng nặng, xuất huyết, thậm chí là thủng đại tràng…

Viêm túi thừa đại tràng là bệnh gì ?

Túi thừa đại tràng là một phần của đại tràng mà bẩm sinh không có, nó chỉ được hình thành trong quá trình sống cũng như sinh hoạt ăn uống của chúng ta.

Đại tràng là phần gần như cuối cùng của hệ tiêu hóa. Khi thức ăn di chuyển trong lòng đại tràng với tốc độ chậm sẽ rất dễ tích tụ lại thành một khối gây áp lực lớn lên thành đại tràng. Quá trình này diễn ra liên tục và kéo dài sẽ hình thành các điểm yếu trên niêm mạc đại tràng. Sau đó những điểm này sẽ ngày càng căng phồng ra và tạo nên túi thừa đại tràng.

viem-tui-thua-dai-trang

Viêm túi thừa đại tràng

>>> Xem thêm: Không còn nỗi lo bệnh viêm đại tràng nhờ có bonibaio

Khi các túi thừa này bị viêm nhiễm bởi thức ăn gây kích ứng hoặc sự tấn công của các vi khuẩn có hại thì được gọi là bệnh viêm túi thừa đại tràng. Tuy nhiên không phải cứ có túi thừa là sẽ bị bệnh. Trong thực tế thì có đến 70% những người có túi thừa đại tràng không tiến triển thành bệnh và cũng không có bất kỳ triệu chứng viêm nhiễm nào cả.

Tại đại tràng thì phần dễ hình thành các túi thừa và dễ xảy ra quá trình viêm nhất là đại tràng sigma. Vì đại tràng sigma là phần hẹp nhất và cũng là điểm chịu nhiều áp lực nhất tại ống đại tràng. Theo ước tính thì có khoảng 95% trường hợp các túi thừa hình thành ở phần đại tràng sigma.

Những hậu quả nghiêm trọng từ bệnh viêm túi thừa đại tràng

Khi bị viêm túi thừa đại tràng thì người bệnh sẽ có các biểu hiện khá rõ ràng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng phân sống, đầy bụng chướng hơi… Khi có những triệu chứng này mà người bệnh không chịu điều trị kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem đúng mực thì rất nhiều biến chứng nguy hiểm sẽ có thể xảy ra như: xuất huyết, vỡ túi thừa, thủng đại tràng, viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng nặng…

Trong đó xuất huyết, chảy máu trong lòng đại tràng là biến chứng dễ xảy ra nhất chiếm khoảng 30% các trường hợp người bệnh. Xuất huyết do viêm túi thừa đại tràng chiếm đến 40% trên tổng số các trường hợp bị xuất huyết đường tiêu hóa dưới.

Khi các biến chứng đại tràng xảy ra nếu không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

>>> Xem thêm: Giải tỏa nỗi lo ăn uống cho người bệnh viêm đại tràng