Thuốc điều trị viêm đại tràng bao gồm những thuốc nào?

09:56 20/06/2019

Trong điều trị viêm đại tràng nói riêng và các bệnh lý nói chung thì việc sử dụng thuốc uống nội khoa là một phương pháp thường được cân nhắc đến đầu tiên. Tuy nhiên thì dùng thuốc tây y liệu có phải là giải pháp tối ưu cho người bệnh viêm đại tràng không ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các ưu nhược điểm của thuốc điều trị viêm đại tràng ở bài viết này nhé !

Các thuốc điều trị viêm đại tràng thường dùng nhất

Thuốc chống viêm, giảm đau

Viêm đại tràng là bệnh lý xảy ra tình trạng viêm nhiễm tại tổ chức niêm mạc của đại tràng. Cũng chính vì vậy mà thuốc được sử dụng đầu tiên cho người bệnh là các thuốc chống viêm, giảm đâu. Các thuốc này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng viêm xảy ra trong cơ thể, giúp người bệnh giảm nhanh được các triệu chứng khó chịu. Có 2 loại thuốc chống viêm được dùng nhiều nhất là thuốc steroid và thuốc không steroid.

+Trường hợp viêm đại tràng nhẹ thì nhóm thuốc chống viêm giảm đau(sulfasalazine, mesalamine, balsalazide, olsalazin…) không steroid  sẽ được sử dụng.

+Còn trường hợp viêm nặng thì nhóm thuốc steroid, corticosteroid sẽ được dùng.

Thuốc ức chế miễn dịch

Cùng với thuốc chống viêm thì các thuốc ức chế miễn dịch sẽ thường được dùng kết hợp cho người bệnh viêm đại tràng. Nếu có nghi ngờ tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại niêm mạc đại tràng là do sự tấn công của hệ miễn dịch trong cơ thể thì nhóm thuốc này sẽ làm giảm tình trạng này. Nhờ đó mà cũng sẽ giúp người bệnh giảm viêm, giảm đau.

Các thuốc ức chế miễn dịch thường được dùng trong điều trị viêm đại tràng là: azathioprine, cyclosporine, Infliximab, adalimumab, golimumab…

Thuốc kháng sinh

Nếu phát hiện tình trạng viêm đại tràng là do sự nhiễm khuẩn, nhiễm trùng trong cơ thể thì các thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định. Thuốc kháng sinh khi vào trong cơ thể sẽ tấn công và loại bỏ các vi khuẩn có hại gây bệnh. Tuy nhiên việc dùng kháng sinh cũng sẽ làm mất đi nhiều vi khuẩn có lợi với chúng ta, nhất là các lợi khuẩn đường ruột nên dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Thuốc chống tiêu chảy

Đa phần các trường hợp viêm đại tràng sẽ có biểu hiện rối loạn đại tiện, đi ngoài tiêu chảy, phân lỏng phân sống. Nếu tình trạng này diễn ra nặng nề thì các thuốc chống tiêu chảy sẽ được dùng để giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra thì nếu người bệnh bị chảy máu, xuất huyết tiêu hóa thì cần được dùng thêm thuốc bổ sung sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Cẩn thận với tác dụng phụ từ thuốc điều trị viêm đại tràng

Có thể nói rằng thuốc điều trị viêm đại tràng giống như con dao hai lưỡi vậy. Tuy rằng dùng thuốc tân dược sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng trong việc giúp người bệnh giảm thiểu được các triệu chứng khó chịu nhưng hầu như đa phần tác dụng này chỉ là nhất thời. Nghĩa là nó chỉ chữa phần ngọn chứ không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh. Do đó sau khi ngừng sử dụng thuốc thì các triệu chứng bệnh sẽ quay trở lại.

Tuy nhiên điều đáng nói nhất về nhược điểm của các thuốc tây y lại nằm ở những phản ứng phụ mà chúng có thể gây ra cho cơ thể của chúng ta khi sử dụng nhiều. Những tác dụng phụ phổ biến nhất có thể kể đến là:

+Dị ứng: mẩn ngứa, nổi nốt đỏ, có thể shock phản vệ.

+Rối loạn tiêu hóa: đầy bụng, chướng hơi, ăn không tiêu, rối loạn đi ngoài.

+Hại gan thận, suy giảm chức năng gan thận

+Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi…

Do đó người bệnh viêm đại tràng không được lạm dụng cũng như tùy ý dùng các thuốc này. Khi sử dụng cần tuân thủ đúng các nguyên tắc điều trị và lời khuyên từ bác sỹ chuyên gia.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/thuoc-dieu-tri-viem-dai-trang-tot-nhat-hien-nay