Dân mạng ném đá vì ảnh kỷ yếu "nhạy cảm"

07:55 27/03/2019

Dân mạng ném đá vì ảnh kỷ yếu "nhạy cảm"

Làm người khó tránh khỏi những lúc “hớ hênh” và những tay ảnh kỷ yếu cũng không ngoại lệ, nhưng điều đáng nói ở đây là những bức ảnh đó vẫn được mang đi in để trở thành những ấn phẩm thì thực sự là khó đỡ.

Học sinh Việt ngày càng táo bạo và chất chơi trong việc chụp ảnh kỷ yếu từ ý tưởng, trang phục cho đến cách tạo dáng. Thế nhưng, chính sự táo bạo này đã khiến cho nhiều nữ sinh lao đao khi gặp phải “tai nạn” áo váy.

Bên cạnh việc chỉ trích nữ sinh ăn mặc, tạo dáng quá phản cảm, nhiều người lên tiếng phản đối hành động đăng ảnh nhạy cảm của nữ sinh lên mạng xã hội của các thợ ảnh – người trực tiếp ghi lại những khoảnh khắc “hớ hênh” này.

Trong một buổi chụp ảnh ngoài trời, giữa lúc các học sinh thi nhau đùa nghịch, tạo dáng không khó để các thợ ảnh “bắt” được những khoảnh khắc kém đẹp. Thế nhưng, có rất nhiều thợ ảnh đã cố tình đăng những hình ảnh "kém duyên" này lên mạng xã hội để làm trò cười cho dân mạng.

“Đồng ý là những bạn gái này vô tư quá mức nhưng ai cho phép các anh đăng ảnh của họ lên đây với giọng điệu cười cợt. Nếu họ biết mình bị bêu riếu theo cách này, liệu họ có tha cho các anh không?”; “Nhận tiền của người ta rồi lại đem ảnh của họ đi rêu rao, lại còn làm trò nhờ chỉnh với che. Cả ngày lăn lộn chụp ảnh, tránh sao được lúc đùa nghịch quá mức, hở chỗ nọ, lộ chỗ kia. Có chụp được thì cũng phải xóa đi hoặc trả lại người ta chứ?”… là những bình luận thể hiện sự bức xúc của cư dân mạng.

Bích Ngọc và các bạn cùng lớp chụp ảnh kỷ yếu bên hồ bơi. Cô cho rằng, thợ ảnh đăng ảnh nhạy cảm nữ sinh trên mạng xã hội là thiếu tôn trọng khách hàng

Nhắc đến vấn đề này, nhiều nữ sinh đã tỏ thái độ bất bình. Đặt mình vào trường hợp bị thợ ảnh tung ảnh “lộ hàng” lên mạng xã hội rồi bị dân tình “ném đá”, Ngọc Bích (học sinh lớp 12, trường THPT Ngô Gia Tự, Bắc Giang) nhớ lại...

“Lớp mình vừa chụp một bộ ảnh kỷ yếu bên hồ bơi. Khi nhận lại ảnh, cả lớp giật mình vì thấy một số bạn nữ bị lộ ngực. Nhưng anh thợ ảnh nói, ảnh này chỉ lưu hành nội bộ, muốn xóa hay muốn giữ tùy bọn mình chứ anh ấy không can thiệp. Thế là cả lớp yên tâm. Chứ cứ như mấy bạn, bị đưa lên mạng rồi nghe đủ lời chỉ trích khiếm nhã, chắc bọn mình stress mất”.

Trước những ý kiến cho rằng nữ sinh thời nay ăn mặc, tạo dáng vô duyên, đáng bị chỉ trích, Ngọc Bích giãi bày, để có ảnh đẹp thì mẫu phải được tạo dáng thoải mái. Chưa kể, đây gần như là buổi cuối cùng cả lớp được tụ tập chơi đùa cùng nhau, việc đùa nghịch, có những hành động “quá khích” là khó tránh khỏi.

“Chúng mình hoạt động cả ngày trời, tránh sao được đôi lúc kém đẹp, kém duyên. Các anh ấy chụp được thì phải xóa đi hoặc trả lại bọn mình, sao lại tự ý đăng lên mạng làm trò cười cho thiên hạ. Nếu là mình, mình sẽ tìm thợ ảnh để làm mọi việc cho ra nhẽ!”, Ngọc Bích chia sẻ.

“Đăng ảnh nhạy cảm của khách là người không có tâm”

Không chỉ nữ sinh – người trực tiếp hứng chịu hậu quả khi ảnh nhạy cảm bị đăng lên mạng tỏ ra bức xúc mà ngay cả người làm nghề thợ ảnh cũng phẫn nộ với hành động này của một số “tay máy”.

Kun Mon, anh chàng từng thực hiện nhiều bộ ảnh kỷ yếu chia sẻ: “Tôi chắc chắn, không một mẫu nào muốn hình ảnh xấu của mình bị đưa lên mạng rồi bị cười cợt, đánh giá. Chưa kể, chỉ cần đăng ảnh lên mạng, dù là ảnh đẹp mà không có sự đồng ý của mẫu đã là thiếu tôn trọng nhau rồi. Đó không phải là nhiếp ảnh gia mà là “hiếp ảnh gia”.

Kun Mon, chàng trai Bắc Giang từng có nhiều năm chụp ảnh kỷ yếu

Theo Kun Mon, việc các nữ sinh ăn vận thoải mái, tạo dáng tự nhiên không có gì đáng bàn bởi “nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò”, trong lúc chơi đùa bị ghi lại khoảnh khắc kém duyên là khó tránh khỏi. Thế nhưng, một thợ ảnh có nhận thức và có tâm sẽ không bao giờ tự ý đem ảnh đó rêu rao trên mạng với giọng điệu cười cợt.

“Có thể, họ đăng tải những hình ảnh này nhằm câu like (thích), đánh bóng tên tuổi. Nhưng đó là việc làm sai bởi, như thế là vi phạm quyền cá nhân và thiếu tôn trọng cảm xúc của các em học sinh. Thay vì đăng ảnh này lên mạng, thợ ảnh nên xóa đi hoặc trả lại để các em ấy tùy ý xử lý”, Kun Mon chia sẻ.

Nguyễn Huy Hoàng, người từng chụp những bức ảnh kỷ yếu xếp hình “gây bão” vào thời điểm này năm 2015 cũng không đồng ý với việc tự do đăng ảnh nhạy cảm của khách hàng lên mạng xã hội.

Huy Hoàng, "tay máy" từng gặp rắc rối vì ý tưởng chụp ảnh kỷ yếu "phá cách" của mình bị tung lên Facebook

Cách đây 1 năm, một số hình ảnh kỷ yếu của trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương do anh thực hiện gây ra nhiều tranh cãi. Đó là ý tưởng xếp hình khá phản cảm, nam sinh gối đầu lên ngực nữ sinh tạo thành một vòng tròn. Hình ảnh chụp cận cảnh những cái “gối đầu” này đã được một người có mặt ở đó đăng tải lên mạng xã hội khiến Huy Hoàng (tay chụp chính) và nhóm sinh viên gặp không ít rắc rối.

“Tôi không phải là các bạn sinh viên ấy mà còn thấy đau đầu với dư luận, người chỉ trích, kẻ cười cợt vậy thì, không biết các em học sinh trong những bức hình kia còn mệt mỏi đến thế nào. Bản thân tôi, đi chụp lâu năm, từng thấy không ít hình ảnh hớ hênh nhưng chưa bao giờ tự ý đăng lên các diễn đàn, chỉ trả lại lớp và khuyên họ nên lưu hành nội bộ thôi vì thời buổi mạng xã hội phức tạp”, Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ.

Anh chàng có nhiều năm hành nghề thợ ảnh này chia sẻ thêm, một khoảnh khắc không thể nói lên hết các vấn đề. Đôi khi, mọi người nhìn vào một hình ảnh kém duyên sẽ thấy nó là phản cảm nhưng khi thấy toàn cảnh, sẽ lại thấy đó là bình thường.

Mùa kỷ yếu đang đến gần các bạn đã tìm được cho mình một nơi in kỷ yếu lý tưởng chưa? nếu chưa thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi In Tiến Sơn sẽ giúp bạn hoàn thành những ấn phẩm kỷ yếu đẹp mắt